Viêm lộ tuyến và những nguyên nhân, triệu chứng điển hình nhất

Chăm sóc vùng kín

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là các chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh nếu không được phát hiện, điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của chị em, làm giảm ham muốn vợ chồng. Nguy hiểm hơn, bệnh viêm lộ tuyến kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ và thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Đối với bệnh viêm lộ tuyến, nhiều chị em khắc phục rất nhanh, nhưng cũng không ít người than thở rằng khắc phục hoài sao vẫn tái phát. Muốn khắc phục dứt điểm bệnh viêm lộ tuyến, trước hết chị em chúng mình cần hiểu và nắm thật rõ những nguyên nhân, triệu chứng điển hình nhất trước đã.

viem-lo-tuyen

Viêm lộ tuyến là gì?

Viêm lộ tuyến là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm, thường do hiện tượng lộ tuyến cổ tử cung gây ra. Tuy là tổn thương lành tính nhưng lộ tuyến có thể đẩy nhanh sự nhiễm khuẩn ở cổ tử cung như vi rút HPV gây mụn giộp, nhiễm vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu,… Bị lộ tuyến đi cùng với viêm nhiễm cổ tử cung lâu ngày sẽ khiến cho cổ tử cung to và dài ra dễ lầm tưởng là sa tử cung. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây vô sinh.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến:

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ đa phần là do các tác nhân như vi khuẩn, nấm, tạp trùng xâm nhập, phát triển gây ra.

nguyen-nhan-viem-lo-tuyen

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung:

+ Người có cổ tử cung bị ảnh hưởng do can thiệp các thủ thuật ngoại khoa.

+ Người có thói quen quan hệ tình dục vào thời kì buồng trứng hoạt động mạnh.

+ Người đã từng nạo phá thai, sảy thai, phụ nữ qua thời kì sinh nở.

+ Các chị em mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Các triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung được thể hiện qua từng cấp độ:

+ Viêm lộ tuyến cấp độ I: Đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh, vùng lộ tuyến chiếm dưới 1/3 diện tích cổ tử cung, các triệu chứng còn chưa rõ rệt nên rất khó phát hiện. Ở độ này thường xuất hiện các triệu chứng như khí hư ra nhiều, có mùi hôi và thường có màu lạ, khu vực âm hộ, âm đạo hay bị ngứa. Ở giai đoạn này, nếu phát hiện ra thường khắc phục đơn giản, hiệu quả cao.

+ Viêm lộ tuyến cấp độ II: Đây là lúc vùng lộ tuyến chiếm từ 1/2 – 2/3 diện tích cổ tử cung. Ở giai đoạn này, tình trạng bệnh thường nghiêm trọng hơn, cũng dễ phát hiện hơn, thường xuất hiện các biểu hiện như đau rát khi quan hệ, có thể xảy ra xuất huyết âm đạo. Lúc này, cần phát hiện để điều trị sớm, nếu không sẽ tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

nguyen-nhan-viem-lo-tuyen

+ Viêm lộ tuyến cấp độ III: Khi đã viêm đến cấp độ III, vùng lộ tuyến đã đã phát triển và chiếm tới hơn 2/3 diện tích cổ tử cung. Cấp độ 3 bệnh đã trở nên nghiêm trọng, các biểu hiện của bệnh cũng rất rõ rệt, các chị em sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong quan hệ tình dục và thường bị xuất huyết âm đạo. Tình trạng này rất dễ gây bí tắc cổ tử cung, gây viêm tử cung, nghiêm trọng hơn là ung thư cổ tử cung.