Mách chị em phương pháp vệ sinh vùng kín đúng cách

Chăm sóc vùng kín

Vệ sinh vùng kín đúng cách là việc làm cần thiết và rất quan trọng, giúp các chị em tự bảo vệ sức khỏe cho mình khỏi các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, cũng như tăng thêm sự tự tin, thăng hoa trong những lần “ân ái”. Vậy làm sao để có thể chăm sóc vùng kín đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vệ sinh vùng kín trong những ngày thường

Nghe thì có vẻ đây là công việc hàng ngày đơn giản nhưng nhiều chị em phụ nữ lại chưa biết vệ sinh vùng kín đúng cách mà chỉ thực hiện theo thói quen. Để vùng kín được bảo vệ tốt nhất, bạn cần tiến hành vệ sinh ít nhất 2 lần/ngày bằng nước sạch, có thể sử dụng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp. Chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng ở phía ngoài, không được thụt rửa vào sâu trong âm đạo. Quần lót khi đã thay ra cần phải giặt ngay, không ngâm, không giặt chung với các đồ khác.

Nên mặc đồ lót làm từ loại vải tổng hợp hoặc chất liệu cotton để tránh bí bách, đảm bảo sự lưu thông không khí xung quanh âm đạo được tốt, thoát mồ hôi; giảm thiểu nguy cơ xuất hiện mùi hôi và nhiễm trùng.

Vệ sinh vùng kín sau sinh

Sau sinh là lúc vùng kín bị chịu nhiều tổn thương nên cần được chú ý vệ sinh và chăm sóc cẩn thận để tránh nhiễm trùng và tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Trong những ngày này, chị em cần vệ sinh vùng kín ngày 2-3 lần, thay băng vệ sinh 3 tiếng một lần để vùng kín luôn khô thoáng, sạch sẽ và có thể dùng nước nóng để xông âm đạo. Nên sử dụng khăn bông sạch để thấm dịch chảy ra từ vùng kín, không dùng khăn hoặc giấy vệ sinh, đặc biệt là các loại giấy có mùi thơm sẽ chứa nhiều hóa chất không tốt cho vùng kín.

Vệ sinh vùng kín trong những ngày “đèn đỏ”

Những ngày hành kinh ở phụ nữ luôn được cảnh báo là thời kỳ có nguy cơ viêm nhiễm vùng kín cao. Vì vậy, việc vệ sinh vùng kín trong thời kỳ này cần được quan tâm đặc biệt để tránh nguy cơ viêm nhiễm hoặc các bệnh phụ khoa không mong muốn khác. Các chị em cần sử dụng các loại băng vệ sinh sạch và có khả năng thấm hút cao. Sau 4 – 6 giờ thay băng vệ sinh một lần, trường hợp kinh ra nhiều có thể thay nhiều hơn. Các chị em thay băng vệ sinh đồng thời phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Đặc biệt tránh quan hệ tình dục trong những ngày này.

Vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ tình dục

Bạn cần vệ sinh vùng kín đúng cách sau khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm bệnh cũng như khử mùi hôi sau khi mỗi “cuộc yêu”. Sau khi quan hệ, cần nhẹ nhàng vệ sinh bên ngoài bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh, tuyệt đối không rửa, hay lấy tay moi móc chất nhờn tinh dịch để tránh làm tổn thương âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín.