Vệ sinh phụ nữ sau sinh: Những lưu ý các mẹ không thể bỏ qua

Chăm sóc vùng kín

Sau sinh là giai đoạn vùng kín phụ nữ chịu nhiều tổn thương nên dễ bị viêm nhiễm nhất. Vì thế, đây là lúc vùng kín cần được chú ý chăm sóc cẩn thận hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các chị em cách vệ sinh phụ nữ sau sinh an toàn và hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Các mẹ bỉm sữa sẽ thấy “cô bé” của mình có những biểu hiện rất nhạy cảm sau sinh. Thời gian này, tử cung sẽ co bóp để đẩy sản dịch (huyết hôi) ra ngoài. Và theo đó là vô vàn những vi khuẩn bên ngoài rất dễ thâm nhập vào tử cung gây ra viêm nhiễm âm đạo. Vì vậy, việc giữ vệ sinh phụ nữ sau sinh đúng cách là rất quan trọng và cấp thiết.

+ Thay băng vệ sinh 3 tiếng 1 lần

Thường trong ngày đầu sau sinh, lượng sản dịch tiết ra có thể lên tới 100 ml nên bạn cần phải đóng bỉm to. Những ngày sau đó khi lượng sản dịch tiết ra ít hơn, bạn nên dùng băng vệ sinh bình thường và thường xuyên thay băng ít nhất 3 tiếng một lần.

Mỗi lần thay băng vệ sinh, bạn nên cởi bỏ băng theo chiều từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn từ vùng hậu môn vào âm đạo. Cần chú ý tránh chạm tay vào vùng băng có dính máu.

+ Vệ sinh vùng kín ngày từ 2-3 lần

Trong giai đoạn này, chị em cần chú ý vệ sinh ít nhất 2-3 lần/ngày vào buổi sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Trường hợp sản dịch tiết ra nhiều nên để ý vệ sinh nhiều lần hơn. Sau mỗi lần vệ sinh cần dùng khăn bông thấm sạch; tránh dùng các loại giấy vệ sinh có mùi vì có thể tăng nguy cơ gây viêm nhiễm âm đạo.

+ Chăm sóc vết thương sau sinh

Đối với các ca sinh mổ, để tránh bị nhiễm trùng, các mẹ nên đặt 1 miếng vải sạch lên trên vết mổ, tránh mồ hôi ra quá nhiều thấm vào vết mổ sẽ gây đau, xót và lâu liền da. Khi vệ sinh, các chi em nên lưu ý không được chà xát mạnh lên vết mổ mà chỉ xả nước nhẹ nhàng bằng vòi hoa sen sau đó lau khô bằng khăn mềm.

Đối với các chị em phải rạch tầng sinh môn, cần giữ cho vết khâu luôn được khô. Có thể thoa thuốc mỡ nếu bác sĩ yêu cầu để giúp vết thương mau lành và mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn.

+ Lưu ý khi đi tiểu

Đối với các chị em sau sinh, đặc biệt là các trường hợp phải rạch tầng sinh môn, khi đi tiểu thường có cảm giác đau rát kèm theo đó nước tiểu sẽ dễ thấm vào vết rạch gây nhiễm trùng. Vì vậy, chị em nên vừa đi tiểu vừa dùng vòi hoa sen xả nhẹ. Và sau khi đi vệ sinh cần rửa sạch sẽ, dùng khăn bông thấm khô vùng kín.

Bên cạnh đó, sau sinh là lúc các chị em cần tránh tuyệt đối việc quan hệ tình dục trong 6 tuần đầu. Thời gian sau nếu cảm thấy vùng kín của mình đã được phục hồi, khỏe mạnh trở lại thì các chị em có thể “gần gũi” chồng nhưng cần chú ý nhẹ nhàng, không nên tác động quá mạnh sẽ có thể gây tổn thương cho “cô bé”.