Paraben là gì mà các phái đẹp đều… sợ?

Chăm sóc vùng kín

Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng rộ lên những bài viết về Paraben và những khuyến cáo của nhiều chuyên gia không nên sử dụng các loại hóa mỹ phẩm, dược phẩm có chứa Paraben. Vậy Paraben là gì và nó có tác hại gì đối với sức khỏe con người. Đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Paraben là gì?

Paraben là tên gọi của một nhóm chất bảo quản được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm, dược phẩm và cả thực phẩm.

Về cấu tạo hóa học, chất Paraben được tạo ra bằng việc thực hiện phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben và butylparaben. Trong tự nhiên, Paraben xuất hiện trong các loại củ và hoa quả như cà rốt, dâu, hành tây, đào,…

Vì có giá thành khá rẻ nên Paraben được sử dụng rộng rãi, thường được dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất có trong sản phẩm.

Tác hại của Paraben đối với cơ thể

Khi hàm lượng vượt quá mức cho phép, paraben có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mọi người.

+ Gây dị ứng: Các sản phẩm như nước tẩy rửa, nước hoa, kem dưỡng da…chứa nhiều paraben có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm, khiến làn da của người sử dụng dễ bị dị ứng. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

+ Gây ung thư vú: Một số nghiên cứu chứng minh được rằng chất này có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen ở nữ giới, khi sử dụng quá nhiều có thể sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản và gây kích thích sự phát triển của các khối u.

+ Gây vô sinh cho nam giới: Nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản nhận định nam giới khi tiếp xúc nhiều với chất paraben có thể làm thay đổi mức testosterone trong cơ thể, về lâu dài dễ dẫn đến vô sinh.

Cần sáng suốt khi chọn mua hóa mỹ phẩm, dược phẩm

Hiện nay, chúng ta vẫn đang chờ đợi một kết luận khoa học xác đáng về Paraben bởi chất này cũng chưa bị cấm một cách chính thức. Tuy vậy, trước những báo động của một số nghiên cứu cho thấy được ảnh hưởng xấu của nó tới cơ thể thì để bảo vệ an toàn cho mình, mọi người nên chọn mua các sản phẩm, đặc biệt là hóa mỹ phẩm không có thành phần chứa Paraben hoặc có chứa nhưng nồng độ Paraben thấp để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đó là đối với mỹ phẩm, còn trong các dung dịch vệ sinh phụ nữ thì sao? Như đã nói ở trên, Paraben là chất bảo quản có tính kháng khuẩn và kháng nấm rất tốt nên một số nhà sản xuất đã cho hàm lượng chất này vào trong các dung dịch vệ sinh để ngăn ngừa viêm nhiễm, nấm ngứa và vi khuẩn xâm nhập giúp bảo vệ vùng kín. Tuy nhiên, trước những tác hại không ngờ tới của Paraben thì việc sử dụng các dung dịch có chứa chất này liệu có thực sự an toàn, nhất là đối với vùng da nhạy cảm như vùng kín? Câu trả lời là không. Lời khuyên của các chuyên gia là chị em nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có chứa thành phần không được đảm bảo này.