4 lưu ý sử dụng nước rửa vệ sinh phụ nữ hiệu quả, an toàn cho chị em

Chăm sóc vùng kín

Sử dụng nước rửa vệ sinh phụ nữ hàng ngày là điều cần thiết với chị em, giúp chăm sóc vùng kín luôn sạch sẽ và phòng ngừa các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, bạn cần chọn sản phẩm phù hợp và sử dụng đúng cách thì mới đem lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Vậy bạn đã chọn đúng loại dung dịch vệ sinh và dùng đúng cách chưa?

Chọn sản phẩm phù hợp với làn da, cơ địa

Khi sử dụng nước rửa vệ sinh phụ nữ, bạn cần chọn sản phẩm phù hợp với làn da, cơ địa của mình. Không nên chọn ngay loại dung dịch vệ sinh phụ nữ mà người thân hoặc bạn bè tư vấn. Mà nên xem xét kỹ thành phần của nước rửa phụ khoa, thông số về độ pH… để chọn được sản phẩm phù hợp, an toàn khi sử dụng.

Chị em nên chọn những sản phẩm có chứa các thành phần như tinh chất hoa hồng, Collagen, Lô hội, Vitamin E… Những thành phần này rất an toàn cho da, không gây khô rát, đồng thời giúp trẻ hóa và dưỡng da vùng kín, thích hợp cho phụ nữ độ tuổi sinh sản.

nuoc-rua-phu-khoa

Nếu bị viêm nhiễm, cần chọn sản phẩm khắc phục triệt để

Thông thường, nước rửa vệ sinh phụ nữ cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh phụ khoa như ngứa rát, viêm nhiễm nấm, ký sinh trùng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các bệnh viêm nhiễm nấm ngứa nặng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa xem có sử dụng được loại dung dịch vệ sinh mình đang dùng không. Hoặc bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định bạn dùng nước rửa phụ khoa đặc trị, tùy vào nguyên nhân gây viêm nhiễm, nấm ngứa. Lưu ý, khi mắc bệnh phụ khoa, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và khắc phục, không nên tự khắc phục sẽ khiến bệnh nặng hơn, kéo dài và có thể gây vô sinh.

nuoc-rua-ve-sinh-phu-nu
Chị em cần lựa chọn nước rửa phụ khoa phù hợp và sử dụng đúng cách để đem lại hiệu quả, an toàn cho sức khỏe

Tiêu chí lựa chọn nước rửa vệ sinh phụ nữ

Nước rửa phụ khoa dành cho phụ nữ phải đáp ứng các tiêu chí: Làm sạch nhẹ nhàng mà không làm ảnh hưởng đến nồng độ pH cân bằng của âm đạo; không gây kích ứng da; khử mùi hôi vùng kín; ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa; nuôi dưỡng và giúp trẻ hoá da vùng kín đem lại cảm giác thoải mái, tự tin cho phụ nữ. Thêm vào đó, chị em nên lựa chọn dung dịch vệ sinh có thành phần từ thiên nhiên sẽ an toàn cho làn da, sản phẩm của các hãng uy tín và đã được chứng nhận, kiểm định chất lượng.

Dùng nước rửa vệ sinh phụ nữ sao cho đúng?

– Khi dùng nước rửa phụ khoa để rửa vùng kín, phải rửa từ trước ra sau (rửa âm đạo trước sau đó đến hậu môn), tránh nguy cơ vi khuẩn từ hậu môn lây ngược vào âm đạo. Dùng dung dịch vệ sinh cũng như dùng xà phòng, sau đó phải rửa lại bằng nước sạch. Không dùng dung dịch này để cho các vùng khác trên cơ thể.

– Chỉ nên dùng nước rửa để vệ sinh phía ngoài, không dùng thụt rửa bên trong âm đạo hay ngâm vùng kín. Tự thụt rửa có thể tiêu diệt các vi khuẩn có ích, làm mất cân bằng độ pH tự nhiên của vùng kín, gây viêm nhiễm phụ khoa; hoặc có thể tiêu diệt tinh trùng nếu bạn đang muốn có em bé.

– Chỉ nên vệ sinh vùng kín 1-2 lần/ngày với nước rửa vệ sinh phụ nữ là đủ, không nên vệ sinh vùng kín quá nhiều lần. Vệ sinh quá nhiều không giúp vùng kín sạch sẽ hơn mà bạn vô tình tiêu diệt vi khuẩn có lợi sẵn có ở vùng này và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển, gây viêm nhiễm phụ khoa