Các phương pháp vệ sinh phụ nữ bằng lá trầu không tại nhà

Chăm sóc vùng kín

Từ lâu trong dân gian, phương pháp vệ sinh phụ nữ bằng lá trầu không đã được các bà các mẹ truyền tai nhau và áp dụng rộng rãi. Vậy cách thực hiện phương pháp này như thế nào? Hiệu quả của nó ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lá trầu không và những câu hỏi thường gặp:
Các chế dung dịch phụ nữ trầu không
Dung dịch vệ sinh lá trầu không tác dụng gì?
Làm dung dịch vệ sinh phụ nữ từ lá trầu không
Dung dịch vệ sinh trầu không có tốt không?
Cách vệ sinh bằng lá trầu không cho vùng kín
Công thức dung dịch phụ nữ trầu không
Dung dịch vệ sinh lá trầu không và tác dụng cho vùng kín

Tác dụng của lá trầu không trong việc vệ sinh vùng kín

Lá trầu có độ ẩm cao, chứa nhiều protein, chất béo, đường, carbohydrate, vitamin. Tinh dầu của lá có màu vàng nhạt, mùi thơm nồng, vị cay nóng. Chính nhờ những đặc điểm này mà lá trầu không có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn, nấm, ngăn chặn chúng. Không cho xâm nhập vào bên trong vùng kín ở nữ giới. Đồng thời, lá trầu còn giúp hỗ trợ trị ngứa, ngăn ngừa mùi hôi, làm khô thoáng vùng kín. Giúp nhanh chóng lành vết thương rất hiệu quả.

Đây là loài cây được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Giá thành lại rẻ nên bạn có thể dễ dàng chế biến cho mình một loại “thần dược” chăm sóc vùng kín chỉ với vài ngàn đồng. Vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí lại không cần lo lắng về các tác dụng phụ.

vệ sinh phụ nữ

Những cách vệ sinh vùng kín bằng lá trầu không

Có rất nhiều cách vệ sinh phụ nữ bằng lá trầu không. Dưới đây là các phương pháp thông dụng nhất:

Cách 1: Rửa sạch lá trầu không, cho thêm nước đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho thêm một ít muối vào khuấy đều, đổ tiếp ra chậu nhỏ. Để một lát cho nước bớt nóng, bạn ngồi ở vị trí cao cho hơi nước bốc lên vùng kín. Cách này sẽ giúp hơi nước lá trầu thấm sâu vào trong giúp làm giảm mùi hôi và ngăn ngừa nấm, ngứa. Xông khoảng 10 phút, đợi nước nguội rồi lấy ngay nước này để rửa bên ngoài vùng kín.

Cách 2:  Bạn dùng một nắm lá trầu không rửa sạch cho vào rồi, đun sôi rồi để nguội. Sau đó, cho thêm một lượng nước vừa phải để làm loãng dung dịch và dùng nước đó. Sử dụng như nước rửa phụ khoa để vệ sinh bên ngoài vùng kín. Kiên trì thực hiện cách này 2-3 lần/ tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng lá trầu không để vệ sinh vùng kín

+ Chỉ nên nhẹ nhàng vệ sinh ở bên ngoài âm đạo. Tuyệt đối không được ngâm hay thụt rửa âm đạo bằng nước lá trầu không. Vì nó sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn di chuyển ngược vào trong âm đạo, gây viêm nhiễm.

+ Nên chọn những lá trầu tươi, không sâu bệnh, không bị phun thuốc từ sâu hay bị nhiễm hóa chất.

+ Chỉ nên vệ sinh trong ngày, không được để nước lá trầu không qua ngày hôm sau.

+ Chỉ được sử dụng nước này để vệ sinh sau khi nước đã được nguội.

+ Không nên lạm dụng hay sử dụng nước lá trầu không quá nhiều lần để vệ sinh vùng kín.