Tại sao nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ không xà phòng?

Bài viết quan tâm, Chăm sóc vùng kín

“Sạch bong kin kít” là cảm giác của chúng ta mỗi khi làm sạch da với xà phòng. Vậy da “sạch bong kin kít” có tốt không và tại sao chúng ta thường được khuyên nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ không chứa xà phòng?

Xà phòng là gì?

Xà phòng đã có từ ngàn năm, là muối natri hoặc kali của các acid béo, giúp loại bỏ tốt các chất có tính thân dầu như dầu, mỡ, chất nhờn,… Thông thường, dầu và nước sẽ không trộn lẫn, nhưng với sự trợ giúp của xà phòng, dầu bị vỡ thành những giọt nhỏ bọc xà phòng có thể được rửa sạch bằng nước.

Xà phòng là chất làm sạch phổ biến nhưng trên thực tế, xà phòng chỉ là một nhóm nhỏ trong số các chất làm sạch nói chung, được gọi là chất hoạt động bề mặt hay chất diện hoạt.

SLS (Sodium Lauryl Sulfate) cũng là chất làm sạch được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm vệ sinh như sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt và cả dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Xà phòng và SLS có chức năng loại bỏ bụi bẩn và dầu từ da của chúng ta. Nhưng vì có tác dụng tẩy rửa mạnh, xà phòng và SLS loại bỏ hoàn toàn cả chất bẩn và dầu tự nhiên mà da chúng ta sản xuất để giúp giữ độ ẩm, khiến da bị khô, kích ứng. Ngoài ra, xà phòng và SLS đều có độ pH cao (> 7), không thích hợp với pH sinh lý da (4,5 – 6,2) khiến da mất cân bằng sinh lý nên thường gây ra tình trạng kích ứng, mẩn ngứa,… Khi sử dụng với nồng độ cao trong thời gian dài có thể đẩy nhanh quá trình lão hoá da, thậm chí gây ung thư da. Bộ Y tế cũng khuyến cáo nên hạn chế sử dụng xà phòng và SLS trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Cách để nhận ra xà phòng và SLS trong sản phẩm của bạn?

Nếu một sản phẩm không ghi rõ “không chứa xà phòng và SLS”, bạn có thể tìm ra chúng bằng cách sau:

  • Xà phòng có độ hòa tan rất kém, vì vậy xà phòng thường ở dạng rắn
  • Thành phần có chứa tiền tố (natri hoặc kali) và hậu tố (-ate), đó thường là xà phòng.
  • Thành phần có ghi Sodium Lauryl Sulfate hoặc Natri Lauryl Sulfate, đó chính là SLS.

Hãy thử kiểm tra tất cả các sản phẩm làm sạch như sữa tắm, dầu gội đầu, dung dịch vệ sinh phụ nữ… trong phòng tắm của bạn xem có xà phòng và SLS không nhé.

Chất làm sạch nào tốt và phù hợp cho vùng kín?

Để bảo vệ sức khoẻ và vẻ đẹp vùng kín, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa xà phòng và SLS. Thay vào đó, nên sử dụng các sản phẩm có chứa chất diện hoạt thế hệ mới decyl glucoside giúp loại bỏ bụi bẩn mà không lấy đi các chất dưỡng ẩm tự nhiên.

Decyl Glucoside là một chất diện hoạt thuộc nhóm Green Cosmetic, có tác dụng làm sạch dịu nhẹ. Nhờ khả năng hoạt động tốt trong cả môi trường acid, trung tính và kiềm nên Decyl Glucose không chỉ làm sạch tốt, mà còn phù hợp với pH sinh lý tự nhiên của vùng kín.

Decyl Glucoside được chứng nhận bởi ECOCERT – tổ chức chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ lớn nhất thế giới, về tính an toàn, thân thiện và phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả phụ nữ có thai và sau sinh.

Với các chị em có làn da nhạy cảm, phụ nữ mang thai và sau sinh, việc lựa chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt và an toàn đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp vùng kín không chỉ sạch mà còn khoẻ. Ngoài ra, sau sinh vùng kín không tránh khỏi trở nên thâm xỉn, khô ráp, giãn rộng, khiến chị em mất tự tin. Do đó, ngoài chứa chất làm sạch tốt, sản phẩm dung dịch vệ sinh có thêm các thành phần dưỡng chất tự nhiên như: Collagen, vitamin E, nước hoa hồng, cúc la mã và lô hội sẽ giúp vùng kín không chỉ sạch – khoẻ mà còn sáng hồng, tươi trẻ hơn mỗi ngày.