Quan hệ tình dục an toàn – Bạn đã hiểu đầy đủ?

Bệnh lây qua đường tình dục STDs

Quan hệ tình dục an toàn là biện pháp bảo vệ được khuyến cáo với tất cả mọi người để ngừa mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác cách quan hệ tình dục an toàn.

Quan hệ tình dục an toàn là gì?

Tình dục an toàn là hình thức giao hợp không làm lây nhiễm bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và không gây mang thai ngoài ý muốn. Để đạt được mục đích này, tình dục an toàn nghĩa là không tiếp xúc trực tiếp cơ thể, cụ thể là cơ quan vùng kín với dịch tiết, tinh dịch hoặc máu của đối phương. 

Ngược lại với tình dục an toàn là tình dục không an toàn, sẽ gây lây lan bệnh tình dục hoặc khiến người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Điều này xảy ra khi cả hai không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc không đảm bảo nguyên tắc an toàn khi quan hệ. Việc tình dục an toàn vẫn đảm bảo cả hai đạt được nhu cầu thể xác và tinh thần song vẫn bảo vệ được sức khỏe và ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Nhiều người nhầm lẫn tình dục an toàn với tình dục lành mạnh, thuật ngữ này thiên về quan hệ tình dục theo mặt đạo đức. Nghĩa là tình dục lành mạnh khuyên mỗi người nên chung thủy, quan hệ với 1 người mình yêu là bạn tình hoặc vợ/chồng. Quan hệ tình dục lành mạnh cũng là một nguyên nhân tắc tình dục an toàn, song chỉ hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh do người thứ 3, không ngăn ngừa được tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ tình dục không an toàn nguy hiểm ra sao?

Hoạt động tình dục không được bảo vệ có thể gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng không nhỏ như mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), các viêm nhiễm liên quan đến hoạt động tình dục (STI).

Một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc một số bệnh mạn tính nguy hiểm khi quan hệ tình dục không an toàn như: bệnh lậu, Chlamydia, viêm gan, Herpes simplex, virus gây nhú ở người (HPV) và mụn cóc sinh dục, bệnh viêm vùng chậu (PID), giang mai, nhiễm trùng roi, viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm nấm Candida hay nguy hiểm hơn là HIV/AIDS,…

Hoạt động tình dục không được bảo vệ có thể dẫn tới các tổn thương tại bộ phận sinh dục hoặc những sang chấn tâm lý kéo dài sau này.

Các nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Khuyến cáo sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không phải là mới mẻ, đây cũng là nguyên tắc an toàn đem lại hiệu quả tốt nhất để tình dục an toàn. Thực tế có 2 loại bao cao su song bao cao su cho nam giới là phổ biến nhất, nên đeo từ khi bắt đầu quan hệ cho đến khi nam giới xuất tinh. Đeo bao cao su mỗi khi quan hệ hạn chế tiếp xúc trực tiếp dịch tiết, tinh trùng khi quan hệ nên ngừa thai và ngừa được bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.

Tránh quan hệ tình dục với nhiều người

Đây là nguyên tắc thứ 2 trong tình dục an toàn, việc quan hệ tình dục với càng nhiều người thì khả năng lây nhiễm bệnh qua đường tình dục hay mang thai ngoài ý muốn cao hơn. Nhất là khi bạn không hiểu rõ về tình trạng sức khỏe hay “tình sử” của mỗi bạn tình. Do đó, tránh quan hệ tình dục với nhiều người là nguyên tắc tình dục an toàn và lành mạnh.

Quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn an toàn

Thực tế cách quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua hậu môn được nhiều cặp đôi sử dụng để đem lại cảm giác mới lạ hoặc để ngừa mang thai. Song những cách này vẫn có thể gây lây nhiễm các căn bệnh tình dục.

Sử dụng bao cao su là điều quan trọng để giữ an toàn cho cả hai cả khi không quan hệ qua âm đạo. Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể sử dụng thêm miếng bảo vệ miệng để ngừa nguy cơ lây bệnh khi quan hệ bằng miệng. 

Sử dụng dầu bôi trơn đúng cách

Có lẽ nhiều người ngạc nhiên khi việc sử dụng dầu bôi trơn đúng cách liên quan đến nguyên tắc tình dục an toàn, việc này giúp ngăn ngừa tình trạng rách hoặc thủng bao cao su khi quan hệ. Loại chất bôi trơn tình dục phù hợp là chất gốc nước hoặc gốc silicone, nếu dùng chất bôi trơn từ dầu, bao cao su có thể bị ăn mòn và rách.

Ngoài ra, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại dầu bôi trơn để cuộc yêu thăng hoa nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất.

Trao đổi và thận trọng với bệnh truyền nhiễm

Thực tế chủ đề tình dục không phải là chủ đề dễ nói chuyện với hầu hết các cặp đôi, nhất là khi một trong hai người mắc bệnh tình dục có thể lây sang người còn lại. Tuy nhiên, để đời sống tình dục hạnh phúc thì việc trao đổi thẳng thắn, chân thật về tình trạng sức khỏe của mình là rất quan trọng.

Hãy yêu cầu về việc sử dụng biện pháp bảo vệ khi cả hai đang có ý định quan hệ tình dục, trao đổi nếu bạn đang mắc bệnh lây qua đường tình dục. Đây là cơ sở để cả hai quan hệ tình dục an toàn, có biện pháp bảo vệ tốt nhất.

Làm gì khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn?

Vì nhiều lý do khiến bạn phải lâm vào cảnh quan hệ tình dục không an toàn thì trước hết cần bình tĩnh và làm theo các chỉ dẫn sau:

  • Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hay các biện pháp ngừa thai khác. Lưu ý, bạn nên ngừa thai càng sớm càng tốt.
  • Vệ sinh vùng kín thật sạch bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để loại bỏ tinh dịch và các tác nhân gây bệnh bám quanh. Bạn nên tiến hành thực hiện ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn 10 phút.
  • Để ý các biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục và trên cơ thể. Nếu xuất hiện triệu chứng chảy máu không rõ nguyên nhân, cảm giác đau buốt khi đi tiểu, nổi mẩn đỏ, có vết loét,… bạn cần sớm khám vì đây có thể là tín hiệu cảnh báo khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thực hiện an toàn tình dục không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm virus và vi khuẩn nhưng sẽ khiến cho hoạt động tình dục trở nên an toàn hơn. Phần lớn các nhiễm trùng qua đường tình dục đều có thể phòng ngừa dễ dàng cho cả bạn và bạn tình nhờ áp dụng các biện pháp tình dục an toàn và thường xuyên chăm sóc sức khỏe tình dục.