Những dấu hiệu và cách khắc phục lão hóa da vùng kín

Chăm sóc vùng kín

Giống như các bộ phận khác trên cơ thể, theo quy luật của thời gian, vùng kín phụ nữ cũng bị rơi vào tình trạng lão hóa. Lão hóa da vùng kín không chỉ làm giảm tính thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống chăn gối của nhiều cặp vợ chồng. Vì vậy, các chị em cần sớm nhận biết được các dấu hiệu lão hóa da vùng kín cùng như phương pháp để khắc phục tình trạng này.

Quá trình lão hóa da vùng kín thường bắt đầu diễn ra từ độ tuổi 30 và ngày càng rõ nét theo thời gian. Khi đó, vùng kín phụ nữ sẽ bị thay đổi, các sợi đàn hồi collagen và elastin tan rã, bị nhão làm thay đổi chức năng của axit hyaluronic trong cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh nở và hoạt động tình dục. Nhất là vấn đề này còn khiến không ít các chị em thiếu tự tin vào bản thân khi gần gũi với bạn tình, là trở ngại lớn trong sự thăng hoa của đời sống vợ chồng.

Những dấu hiệu của lão hóa da vùng kín

Các chị em có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu của lão hóa da vùng kín được biểu hiện rõ rệt như:

+ Mất tính đàn hồi: Khi đã có tuổi, vùng kín của các chị em sẽ mất dần collagen cùng lượng estrogen dẫn đến mất dần độ dày và độ đàn hồi. Theo đó, vách âm đạo bị bào mỏng, thậm chí xơ hóa.

+ Âm đạo bị giãn rộng, lỏng lẻo: Khi lão hóa xuất hiện khiến các cơ vòng âm đạo bị đứt gãy, trở nên lỏng lẻo, chùng giãn, không bài tiết đủ chất nhờn để bôi trơn gây cảm giác ngứa, khô rát, khó chịu.

+ Vùng kín bị xỉn màu, sạm đen: Đây là tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh và đặc biệt ở độ tuổi trung niên do sự biến động hàm lượng estrogen, progesterone kích thích sản xuất nhiều sắc tố melanin hơn.

+ Giảm ham muốn tình dục: Khi lượng nội tiết tố trong cơ thể bị suy giảm sẽ gây ức chế thần kinh, làm giảm ham muốn và cực khoái ở phụ nữ. Đây là tình trạng thường gặp ở các phụ nữ đã có tuổi, phụ nữ sau sinh và phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh.

Cách khắc phục tình trạng lão hóa da vùng kín

+ Thực hiện bài tập kegel: Kegel bao gồm hệ thống bài tập khá phong phú với nhiều cấp độ khác nhau, tác động vào các cơ âm hộ, giúp chúng săn chắc và co thắt lại, khắc phục tình trạng giãn rộng một cách hiệu quả. Với phương pháp kegel, bạn phải lặp lại các thao tác nhiều lần trong ngày và kiên trì thực hiện mới mang lại hiệu quả tốt. Thêm nữa, phương pháp này chỉ thích hợp với tình trạng âm đạo giãn rộng chứa không thể giúp vùng kín hồng hào, mịn màng lên được.

+ Trẻ hóa vùng kín bằng phương pháp Laser: Đây là phương pháp được áp dụng bởi công nghệ cao, được thực hiện thông qua các hiệu ứng quang nhiệt để tổng hợp kích thích collagen, mang lại sự thay đổi rõ rệt toàn bộ cấu trúc tổng thể âm đạo. Tuy nhiên, chi phí cho phương pháp này khá cao và các chị em cần phải có thời gian nghỉ ngơi sau khi thực hiện.