Cách chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ nào có tính kiềm pH phù hợp

Chăm sóc vùng kín

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là một sản phẩm cần thiết để giúp chị em phụ nữ vệ sinh vùng kín hàng ngày, ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, không phải loại dung dịch vệ sinh nào cũng phù hợp với mọi chị em. Đặc biệt, đối với những chị em đang bị viêm nhiễm phụ khoa thì cần lựa chọn dung dịch vệ sinh có tính kiềm pH phù hợp để giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Độ pH của vùng kín

Độ pH của vùng kín là một yếu tố quan trọng giúp cân bằng hệ vi khuẩn và ngăn ngừa viêm nhiễm. Độ pH sinh lý của vùng kín dao động từ 3,8 đến 4,5. Khi độ pH vùng kín bị mất cân bằng, vi khuẩn có hại sẽ phát triển mạnh mẽ, gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm pH phù hợp

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm pH phù hợp là dung dịch có độ pH từ 4,5 đến 6. Dung dịch vệ sinh có tính kiềm sẽ giúp trung hòa độ pH vùng kín, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Cách chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm pH phù hợp

Để chọn được dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm pH phù hợp, chị em cần lưu ý một số điểm sau:

  • Kiểm tra độ pH của dung dịch

Trước khi mua, chị em nên kiểm tra độ pH của dung dịch trên bao bì sản phẩm. Độ pH của dung dịch được thể hiện bằng con số. Dung dịch có độ pH từ 4,5 đến 6 là dung dịch có tính kiềm.

  • Lựa chọn sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên

Chị em nên lựa chọn sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, dịu nhẹ với vùng kín. Các thành phần thường thấy trong dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm bao gồm:

* Acid lactic: Giúp cân bằng pH vùng kín, ngăn ngừa viêm nhiễm.
* Acid benzoic: Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.
* Acid salicylic: Giúp loại bỏ tế bào chết, làm sạch vùng kín.
* Chiết xuất lô hội: Giúp dưỡng ẩm, làm dịu da.
  • Lựa chọn sản phẩm có mùi hương dịu nhẹ

Một số dung dịch vệ sinh phụ nữ có mùi hương nồng, dễ gây kích ứng da. Chị em nên lựa chọn sản phẩm có mùi hương dịu nhẹ, không chứa hóa chất tạo mùi.

Lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm

Khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm, chị em cần lưu ý một số điểm sau:

  • Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi tối.

  • Không thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo.

  • Không sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu đang có biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa.

  • Nếu có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, hãy ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ.

Trên đây là cách chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm pH phù hợp. Chị em phụ nữ nên lưu ý những điểm trên để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, giúp bảo vệ vùng kín khỏe mạnh.

Độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ là bao nhiêu? Smoovy dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH chuẩn, giúp phòng ngừa các bệnh phụ khoa.

Đây là câu hỏi của nhiều chị em khi lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ. Bởi tính kiềm hay còn gọi là độ pH của dung dịch vệ sinh bạn dùng hàng ngày ảnh hưởng đến nồng độ pH tự nhiên của âm đạo. Nhưng bạn có biết nồng độ pH của âm đạo bao nhiêu là chuẩn? Và nên chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm nào để phù hợp cân bằng pH và giúp bạn phòng ngừa các bệnh phụ khoa?

Nồng độ pH quan trọng thế nào với sức khỏe âm đạo?

Độ pH là thang đo về tính kiềm và tính axit của dung dịch. Độ pH dao động từ 0 đến 14; nếu độ pH thấp hơn 7 là dung dịch có tính axit và cao hơn 7 là có tính kiềm. Và độ pH tự nhiên của âm đạo dao động từ 3,8 – 4,5 với tuổi dậy thì và trưởng thành nên âm đạo được coi là khỏe mạnh khi có môi trường axit nhẹ.

Nồng độ pH từ 3,8 – 4,5 là môi trường sống hoàn hảo cho các vi khuẩn tốt, chúng giúp vùng kín của phái nữ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm nấm ngứa. Khi pH âm đạo bị mất cân bằng sẽ khiến các vi khuẩn có hại thường có tại âm đạo phát triển hay virus, nấm men từ bên ngoài xâm nhập vào gây bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, vùng kín có mùi hôi. Bởi vậy, việc cân bằng nồng độ pH âm đạo (3,8 – 4,5) là giải pháp tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ vùng nhạy cảm của phụ nữ.

dung-dich-ve-sinh-phu-nu-co-tinh-kiem
Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào phù hợp với sinh lý vùng kín phái nữ?

Chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ nào có tính kiềm phù hợp với chị em?

– Chị em nên lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp với sinh lý vùng kín để bảo vệ và duy trì độ cân bằng pH tự nhiên của âm đạo. Không nên dùng dung dịch có độ pH thấp hơn độ pH sinh lý của âm đạo (3,8 – 4,5) sẽ tạo môi trường thuận lợi để nấm, vi khuẩn phát triển, khiến chị em dễ mắc các bệnh phụ khoa.

– Chọn sản phẩm chứa nhiều thành phần thiên nhiên: Bên cạnh đó, chị em nên sử dụng nước rửa phụ khoa có thành phần thiên nhiên sẽ an toàn cho làn da và vùng nhạy cảm. Thành phần thiên nhiên giúp làm sạch dịu nhẹ, kháng khuẩn, duy trì độ ẩm tự nhiên và cân bằng độ pH sinh lý cho vùng kín, bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, nấm gây mùi khó chịu hay các bệnh viêm nhiễm.

– Không dùng dung dịch vệ sinh có tính chất tẩy rửa mạnh: Bởi chúng sẽ tiêu diệt luôn cả những loại vi khuẩn có lợi, khiến các vi khuẩn có hại tăng sinh và làm môi trường âm đạo bị thay đổi, mất cân bằng độ pH tự nhiên. Và đây là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, vùng kín có mùi hôi khó chịu.

– Khi nào dùng nước rửa vệ sinh có tính kiềm: Chỉ trong trường hợp bạn bị nấm ngứa, bác sĩ sẽ chỉ định dùng sản phẩm vệ sinh có tính kiềm và dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào có tính kiềm sẽ tùy trường hợp bệnh của bạn. Thêm vào đó, khi bị nấm ngứa, chị em không nên dùng dung dịch vệ sinh có độ pH dưới 4,5 sẽ khiến nấm càng phát triển mạnh vì lúc này độ pH của vùng tam giác đã cao hơn mức 4,5.

– Tránh lạm dụng dung dịch vệ sinh: Chị em chỉ nên sử dụng nước rửa phụ khoa 1-2 lần/ngày là đủ. Lạm dụng dung dịch vệ sinh không giúp vùng nhạy cảm sạch hơn mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi, mất cân bằng độ pH và làm vùng kín ngứa rát, khó chịu. Một lưu ý nữa là chị em chỉ dùng dung dịch vệ sinh để vệ sinh bên ngoài âm đạo, không thụt rửa phía bên trong. Nếu bạn thấy vùng kín có mùi, khó chịu thì nên đi khám phụ khoa vì có thể bạn đã bị viêm nhiễm, không tự thụt rửa vì sẽ làm tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Cùng với quan tâm tới tính kềm, chị em phụ nữ cần quan tâm cả tác dụng nuôi dưỡng và trẻ hoá da vùng kín của dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Bởi, theo một nghiên cứu, có tới 95% chị em phụ nữ chưa quan tâm tới vấn đề lão hoá da vùng kín. Trong khi đó, thâm xỉn, khô nhăm thô ráp là những vấn đề mà hầu như chị em nào cũng gặp phải, chúng khiến chị em mất đi sự hấp dẫ và quyến rũ, ảnh hưởng tới chất lượng đời sống vợ chồng.

Các chuyên gia sản khoa cho biết, nguyên nhân của tình trạng lão hoá vùng kín là do tác động của những tổng thương trong quá trình sinh nở và sự thay đổi hormone sinh dục nữ. Nó gây kích thích hình thành sắc tố melanin dưới da dẫn đến tình trạng thâm xỉn vùng kín. Mặt khác, cũng giống như làn da, vùng kín cũng bị lão hoá theo thời gian nhất là sau khi sinh. collagen và các chất dưỡng ẩm sẽ bị suy giảm.

Độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ là bao nhiêu? Smoovy dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH chuẩn, giúp phòng ngừa các bệnh phụ khoa.