Cách chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ nào có tính kiềm pH phù hợp

Chăm sóc vùng kín

Độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ là bao nhiêu? Smoovy dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH chuẩn, giúp phòng ngừa các bệnh phụ khoa.

Đây là câu hỏi của nhiều chị em khi lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ. Bởi tính kiềm hay còn gọi là độ pH của dung dịch vệ sinh bạn dùng hàng ngày ảnh hưởng đến nồng độ pH tự nhiên của âm đạo. Nhưng bạn có biết nồng độ pH của âm đạo bao nhiêu là chuẩn? Và nên chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm nào để phù hợp cân bằng pH và giúp bạn phòng ngừa các bệnh phụ khoa?

Nồng độ pH quan trọng thế nào với sức khỏe âm đạo?

Độ pH là thang đo về tính kiềm và tính axit của dung dịch. Độ pH dao động từ 0 đến 14; nếu độ pH thấp hơn 7 là dung dịch có tính axit và cao hơn 7 là có tính kiềm. Và độ pH tự nhiên của âm đạo dao động từ 3,8 – 4,5 với tuổi dậy thì và trưởng thành nên âm đạo được coi là khỏe mạnh khi có môi trường axit nhẹ.

Nồng độ pH từ 3,8 – 4,5 là môi trường sống hoàn hảo cho các vi khuẩn tốt, chúng giúp vùng kín của phái nữ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm nấm ngứa. Khi pH âm đạo bị mất cân bằng sẽ khiến các vi khuẩn có hại thường có tại âm đạo phát triển hay virus, nấm men từ bên ngoài xâm nhập vào gây bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, vùng kín có mùi hôi. Bởi vậy, việc cân bằng nồng độ pH âm đạo (3,8 – 4,5) là giải pháp tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ vùng nhạy cảm của phụ nữ.

dung-dich-ve-sinh-phu-nu-co-tinh-kiem
Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào phù hợp với sinh lý vùng kín phái nữ?

Chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ nào có tính kiềm phù hợp với chị em?

– Chị em nên lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp với sinh lý vùng kín để bảo vệ và duy trì độ cân bằng pH tự nhiên của âm đạo. Không nên dùng dung dịch có độ pH thấp hơn độ pH sinh lý của âm đạo (3,8 – 4,5) sẽ tạo môi trường thuận lợi để nấm, vi khuẩn phát triển, khiến chị em dễ mắc các bệnh phụ khoa.

– Chọn sản phẩm chứa nhiều thành phần thiên nhiên: Bên cạnh đó, chị em nên sử dụng nước rửa phụ khoa có thành phần thiên nhiên sẽ an toàn cho làn da và vùng nhạy cảm. Thành phần thiên nhiên giúp làm sạch dịu nhẹ, kháng khuẩn, duy trì độ ẩm tự nhiên và cân bằng độ pH sinh lý cho vùng kín, bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, nấm gây mùi khó chịu hay các bệnh viêm nhiễm.

– Không dùng dung dịch vệ sinh có tính chất tẩy rửa mạnh: Bởi chúng sẽ tiêu diệt luôn cả những loại vi khuẩn có lợi, khiến các vi khuẩn có hại tăng sinh và làm môi trường âm đạo bị thay đổi, mất cân bằng độ pH tự nhiên. Và đây là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, vùng kín có mùi hôi khó chịu.

– Khi nào dùng nước rửa vệ sinh có tính kiềm: Chỉ trong trường hợp bạn bị nấm ngứa, bác sĩ sẽ chỉ định dùng sản phẩm vệ sinh có tính kiềm và dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào có tính kiềm sẽ tùy trường hợp bệnh của bạn. Thêm vào đó, khi bị nấm ngứa, chị em không nên dùng dung dịch vệ sinh có độ pH dưới 4,5 sẽ khiến nấm càng phát triển mạnh vì lúc này độ pH của vùng tam giác đã cao hơn mức 4,5.

– Tránh lạm dụng dung dịch vệ sinh: Chị em chỉ nên sử dụng nước rửa phụ khoa 1-2 lần/ngày là đủ. Lạm dụng dung dịch vệ sinh không giúp vùng nhạy cảm sạch hơn mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi, mất cân bằng độ pH và làm vùng kín ngứa rát, khó chịu. Một lưu ý nữa là chị em chỉ dùng dung dịch vệ sinh để vệ sinh bên ngoài âm đạo, không thụt rửa phía bên trong. Nếu bạn thấy vùng kín có mùi, khó chịu thì nên đi khám phụ khoa vì có thể bạn đã bị viêm nhiễm, không tự thụt rửa vì sẽ làm tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Cùng với quan tâm tới tính kềm, chị em phụ nữ cần quan tâm cả tác dụng nuôi dưỡng và trẻ hoá da vùng kín của dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Bởi, theo một nghiên cứu, có tới 95% chị em phụ nữ chưa quan tâm tới vấn đề lão hoá da vùng kín. Trong khi đó, thâm xỉn, khô nhăm thô ráp là những vấn đề mà hầu như chị em nào cũng gặp phải, chúng khiến chị em mất đi sự hấp dẫ và quyến rũ, ảnh hưởng tới chất lượng đời sống vợ chồng.

Các chuyên gia sản khoa cho biết, nguyên nhân của tình trạng lão hoá vùng kín là do tác động của những tổng thương trong quá trình sinh nở và sự thay đổi hormone sinh dục nữ. Nó gây kích thích hình thành sắc tố melanin dưới da dẫn đến tình trạng thâm xỉn vùng kín. Mặt khác, cũng giống như làn da, vùng kín cũng bị lão hoá theo thời gian nhất là sau khi sinh. collagen và các chất dưỡng ẩm sẽ bị suy giảm.

Độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ là bao nhiêu? Smoovy dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH chuẩn, giúp phòng ngừa các bệnh phụ khoa.

5/5 - (28 votes)