Bí quyết chăm sóc vùng kín đúng cách cho phụ nữ

Chăm sóc vùng kín

Chăm sóc vùng kín hàng ngày là việc làm cần thiết không chỉ quan trọng đối với sức khỏe chị em phụ nữ mà còn góp phần bảo vệ hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, nhiều phái đẹp không biết chăm sóc “cô bé” của mình nên vướng phải những sai lầm tai hại gây nhiều hậu quả không đáng có. Sau đây là bí quyết hiệu quả giúp cho vùng kín của chị em luôn khỏe đẹp, cuộc sống hôn nhân trở nên viên mãn.

Hãy học cách chăm sóc vùng kín cẩn thận với những bí quyết dưới đây nhé:

Vệ sinh vùng kín trong những ngày “đèn đỏ”:

Thông thường, chu kì hành kinh của phụ nữ sẽ kéo dài trong 3 – 5 ngày, với lượng máu kinh từ 50 – 70 ml. Thành phần của máu kinh gồm máu, các nội mạc bị bong ra, các dịch tiết từ cổ tử cung và âm đạo. Đây là môi trường rất thích hợp cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển gây nấm ngứa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.
Vì thế, trong thời gian này, chị em nên chú ý chăm sóc vùng kín cẩn thận, giữ cho “cô bé” của mình luôn khô thoáng, sạch sẽ. Các chị em nên chọn các loại băng vệ sinh an toàn, có độ thấm hút cao và thay băng vệ sinh 4-6 tiếng một lần. Bên cạnh đó, cần tránh quan hệ tình dục trong những ngày “nhạy cảm” này.

cham-soc-vung-kin

Vệ sinh vùng kín hàng ngày:

Thói quen vệ sinh vùng kín hàng ngày có ảnh hưởng rất quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc vùng kín và ngăn chặn lại các tác nhân gây bệnh. Các chị em nên vệ sinh vùng kín 2 lần trong ngày bằng nước sạch kết hợp sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp. Không nên xối rửa bằng vòi nước lạnh hay dùng các chất có tính chất tẩy rửa mạnh và tránh thụt rửa vào sâu trong âm đạo.

Các chị em cũng cần phải giữ cho vùng kín của mình luôn khô thoáng, sạch sẽ. Tránh mặc quần bó sát và dày gây bí bách, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thay vào đó, các bạn cần mặc quần áo thông thoáng để tạo sự thoải mái, dễ chịu cho “cô bé” của mình.

ve-sinh-vung-kin-hang-ngay

Chăm sóc vùng kín trước và sau khi quan hệ:

Quá trình quan hệ tình dục làm cho niêm mạc thành âm đạo, vùng tiền đình âm hộ và lỗ niệu đạo ngoài bị ma sát, va đập khiến vi khuẩn có cơ hội di chuyển từ ngoài vào sâu trong âm đạo, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
Vì vậy, vùng kín của cả nam và nữ đều cần được vệ sinh trước và sau khi quan hệ. Bên cạnh đó, sau khi quan hệ xong, chị em cần đi tiểu ngay để đẩy bớt vi khuẩn gây bệnh ra ngoài, tránh viêm nhiễm. Trong trường hợp bạn đang bị nhiễm các bệnh về phụ khoa thì cần tránh giao hợp hoặc nếu có thì cần sử dụng các biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su để bảo vệ bạn tình, tránh lây nhiễm bệnh.